Truyện khoa học viễn tưởng và khởi nghiệp công nghệ

Truyện khoa học viễn tưởng là nơi nuôi dưỡng và bắt đầu những giấc mơ công nghệ của nhiều sáng lập khởi nghiệp trên toàn thế giới. Không phải ngẫu nhiên khi Elon Musk phóng lên không gian chiếc xe điện Tesla Roadster để tiếp cận quĩ đạo sao Hỏa có kèm theo file lưu trữ bộ ba tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Foundation của tác gia Isaac Asimov. Elon cũng luôn đề cao những ý tưởng từ các tác phẩm của Asimov là cảm hứng cho ông để phát triển các khởi nghiệp công nghệ vũ trụ. Như vậy, chúng ta thấy những gợi mở quí giá mà những tiểu thuyết gia có đào tạo bài bản về kiến thức khoa học với nền khởi nghiệp công nghệ. Hãy cùng điểm qua những tác gia tiêu biểu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Jules Verne (1828 – 1905)  

Nhà văn người Pháp chính là người có số lần tác phẩm được dịch nhiều thứ ba trên thế giới, và các tác phẩm của ông đã đưa ra những tiên đoán khoa học đi trước thời đại. Năm 1870, chính ông được tặng huân chương Bắc đẩu Bội tinh vì những cống hiến to lớn của ông cho nền văn học Pháp. Các độc giả sẽ không thể nào quên những nhân vật như thuyền trưởng Nemo của tàu ngầm Nautilus trong “Hai vạn dặm dưới đáy biển” và “Hòn đảo bí mật”; những tọa độ gần chính xác trong “Từ Trái đất lên Mặt trăng” bằng nòng súng đại bác, hay “Cuộc du hành vòng quanh thế giới trong 80 ngày” phiên bản điện ảnh Thành Long. Trong truyện của ông đầy ắp những dữ kiện của kĩ sư, khoa học tự nhiên và công nghệ chế tạo đi trước thời đại. Ông rất được hâm mộ trên toàn thế giới và Việt Nam.

H.G. Wells (1866 – 1946)

Tuy truyện của tác gia người Anh luôn mang một màu sắc đen tối theo kiểu li kì của các tiến bộ công nghệ nhưng không chối bỏ bởi tính dự báo của nó. Ông đã khai sinh ra những khái niệm như “Cỗ máy thời gian” hay “Người tàng hình” đều đã được chuyển thể thành phim. Đó chính là những ước vọng của con người khi làm chủ được những khái niệm ma thuật của sự sống và ông luôn kèm theo những cảnh báo mà tham vọng con người che khuất khoa học thuần túy. Đặc biệt tác phẩm “Hòn đảo của tiến sĩ Moreau” hay “Chiến tranh giữa các hành tinh” đã thu hút nhiều tranh luận trái chiều kể từ khi xuất bản lần đầu cho đến tận bây giờ về sự ngạo mạn công nghệ của loài người.

Michael Crichton (1942 – 2008)

Tốt nghiệp khoa Y của Đại học lừng danh Havard đã đem lại lượng kiến thức đồ sộ về y sinh học trong những tác phẩm viễn tưởng nổi tiếng của Crichton. Hẳn không ai trong chúng ta bác bỏ giả thuyết về việc nhân bản DNA của loài khủng long tuyệt diệt tìm thấy trong một con muỗi cổ đại bị nhốt trong hổ phách. Đó chính là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông “Công viên kỉ Jura” mà Hollywood đã dựng thành rất nhiều bản phim khác nhau, trong đó có phiên bản của huyền thoại Steven Spielberg năm 1993 với nhiều kĩ xảo điện ảnh tiên tiến bậc nhất lúc bấy giờ. Ít nổi tiếng hơn nhưng tác phẩm “Thế giới nghịch” nơi lai tạp DNA giữa các giống loài bằng can thiệp nhân tạo làm đảo lộn toàn bộ trật tự của sự sống và những trả giá là rất lớn. Có thể nói những tác phẩm của ông luôn kích thích và gợi mở những tiềm năng và rủi ro công nghệ gene mà con người sẽ sở hữu từ khi chúng ta có chú cừu nhân bản vô tính Dolly đầu tiên năm 1996.

Isaac Asimov (1965 – 1992)

Có thể nói chúng ta phải dùng từ vũ trụ Asimov để mô tả về các tác phẩm của ông. Chính những sáng tác đồ sộ của tác gia người Mĩ gốc Nga Do Thái này làm mê hoặc toàn bộ những ai yêu khoa học viễn tưởng. Chỉ cần biết rằng ông chính là người đưa ra khái niệm “Robotic” và đưa ra 03 định luật về robot làm nền tảng cho các chương trình thiết kế robot thông minh trong thực tiễn. Bộ ba tiểu thuyết “Foundation” của ông là bộ tác phẩm rất được hâm mộ và đọc đi đọc lại của các tỉ phú công nghệ, trong khi chúng ta cũng đã xem qua vài tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ truyện của ông như “I, Robot” với tài từ Will Smith.  

Tezuka Osamu (1928 – 1989)

Nếu vẫn xem thể loại truyện tranh là ngang ngửa những tiểu thuyết giả tưởng thì công lao lớn nhất của dòng truyện tranh giả tưởng không ai qua khỏi cha đẻ của anime Nhật Bản, đại tác gia Tezuka. Xuất thân là bác sĩ Y khoa nên trong truyện của ông luôn đau đáu về thân phận con người trong các chiều kích công nghệ về siêu nhiên. Ông chính là một huyền thoại của truyện tranh Nhật Bản và thế giới, với các nhân vật đã thành biểu tượng của mọi người như Astro Boy, Simba, Cậu bé ba mắt…Ông hoạt động sôi nổi trong cả những sáng tác truyện, làm phim và để lại những trăn trở rất nhân bản về tính người và khoa học công nghệ trong các tương lai xa xôi.

Fujiko F. Fujio (1933 – 1996)

Gần gũi với thiếu nhi nhưng vẫn đầy ắp những tưởng tượng công nghệ tiên tiến chính là hình tượng chú mèo máy Doraemon cùng với Nobita đã chinh phục toàn thế giới. Những khái niệm công nghệ phức tạp chưa bao giờ dễ thương và dễ tiếp thu với trẻ em đến vậy qua những tác phẩm truyện dài và truyện ngắn của ông. Và chính những tác phẩm đó sẽ gieo mầm nhân bản và đam mê khoa học cho trẻ em.

Leave a comment